Kaizen, Bước nhảy lớn từ hành động nhỏ
Trang chủ » Doanh Nghiệp

Kaizen, Bước nhảy lớn từ hành động nhỏ

Theo báo cáo hàng năm, mỗi nhân viên của Toyota đóng góp từ 60 -70 ý tưởng cải tiến một năm. Số liệu thống kê cho biết tổng số ý tưởng cải tiến của toàn thể nhân viên Toyota trong 40 năm là ....? 5 triệu ý tưởng? 7 triệu ý tưởng? 10 triệu ý tưởng?Con số chính xác là 20 triệu ý tưởng và tỷ lệ ý tưởng được thực hiện là 90 %.

Trả lời phỏng vấn "Bí quyết thành công của hệ thống phát triển sản phẩm của Công ty Toyota?", ông Yuichi Okamota, nguyên Phó Giám đốc Trung Tâm Kỹ Thuật Toyota nói: Chúng tôi có một kỹ thuật rất tinh vi trong việc phát triển những chiếc xe mới, được gọi là 5 lần tại sao. Chúng tôi, toàn thể nhân viên trong công ty, luôn đặt câu hỏi "Tại sao" đến 5 lần để tìm ra nguyên nhân gốc và liên tục đưa ra các ý tưởng cải tiến (Kaizen).

Ông Yuichi còn cho biết ở Toyota không hề có hệ thống 6 Sigma, mà chỉ có hệ thống đề xuất ý tưởng cải tiến (Kaizen Teian), Kaizen Event và Process Kaizen. Toyota xem các lỗi lầm là những cơ hội để học hỏi. Thay vì khiển trách cá nhân, công ty tiến hành các hoạt động cải tiến rồi phổ biến các kinh nghiệm mới cho tòan tổ chức. Trở thành một tổ chức học hỏi bằng việc không ngừng tự phê bình (Hansei) và cải tiến liên tục (Kaizen) là một quá trình liên tục và diễn ra trong toàn công ty.

Kaizen và Kaizen Teian, Kaizent Event, Lean Kaizen là gì? Kaizen là một công cụ quản lý hay triết lý quản lý? Tại sao Kaizen lại có thể tạo ra các con số ấn tượng đến như vậy và làm cho Toyota trở thành tên gọi của một phương thức tư duy?

Kaizen, Kaizen Teian là gì?


Kai là thay đổi Zen là tốt hơn

Kaizen là thay đổi để tốt hơn, Kaizen là một triết lý của người Nhật nói về việc cải tiến liên tục của toàn thể nhân viên trong tổ chức, công ty nhằm mỗi ngày làm tốt hơn công việc của họ.

Kaizen là thay đổi phương pháp và/hoặc kỹ năng sử dụng phương tiện để cải tiến. Kaizen là chọn cách làm tốt hơn, không bám dính vào một cách làm, nghiên cứu, suy nghĩ để đề ra cách làm mới.

Ví dụ:

Bạn có thói quen xếp tất cả giấy tờ chờ phân loại lại thành một chồng để tạm ở góc văn phòng. Khi nhìn đống giấy lộn xộn thấy chán quá, bạn bèn xắn tay áo lên mà sắp xếp. Nếu bây giờ bạn sắp xếp để rồi ngày mai lại hiện ra một chồng giấy tờ khác, thì việc sắp xếp ấy không gọi là Kaizen, bởi vì bạn không thay đổi phương pháp. Nhưng nếu bạn tạo ra phương pháp mới, chẳng hạn sắp xếp ngay tức thì, hoặc sắp xếp vào cuối ngày, thì đó mới là Kaizen.

Kaizen là thay đổi nhỏ, thực hiện ngay và liên tục.

Ví dụ:

Kaizen nhỏ thực hiện bởi tiếp viên hàng không.

Trước cải tiến: Khách hàng ngủ thiếp đi.

Sau cải tiến: Đắp một tấm chăn lên người khách. Giấc ngủ của khách sẽ thoải mái hơn

Kaizen là thực hiện những thay đổi có tính thực tiển và nằm trong giới hạn nguồn lực có sẵn.

Ví dụ:

Vấn đề: Phải cần tới hai người để giở tấm đậy rất to của giếng rữa.

Giải pháp: Gắn một dây xích có hai móc khóa vào nơi phù hợp của tấm đậy. Bây giờ chỉ cần một người để giở tấm đậy.

Năm 1949, hệ thống đề xuất ý tưởng cải tiến (suggestion system) của Mỹ được giới thiệu cho công ty của Nhật. Kể từ đó, các công ty Nhật đã ứng dụng, cải tiến và phát triển thành một hệ thống của riêng họ và đặt tên là Kaizen Teian hay Implemented Kaizen Reporting System (hệ thống báo cáo thực hiện cải tiến). Người Nhật gọi Implemented vì muốn nhấn mạnh người đề xuất các ý tưởng cải tiến cũng chính là người thực hiện ý tưởng đó, chứ không đề xuất ý tưởng để người khác thực hiện.

Reporting (báo cáo) có trong tên gọi của hệ thống thể hiện tầm quan trọng của việc viết ra giấy các đề xuất cải tiến và tường thuật việc thực hiện các ý tưởng cải tiến.

Hệ thống này tập trung vào việc tham gia của nhân viên và tỷ lệ sáng kiến được thực hiện hơn là tìm kiếm các sáng kiến đột phá. Mục đích trước tiên là khuyến khích toàn thể nhân viên trong công ty tham gia vào việc cải tiến.

Các ý tưởng đề xuất của Kaizen Teian thường là các ý tưởng thay đổi nhỏ, nằm trong phạm vi làm việc của nhân viên, công nhân, chi phí thay đổi thấp và dễ thực hiện.

Tại sao doanh nghiệp nên xây dựng Kaizen Teian?

Hãy thử tưởng tượng, giả sử công ty (nhà máy) chúng ta có 240 nhân viên, mỗi nhân viên đóng góp 3 ý tưởng một tháng, 36 ý tưởng một năm, tổng cộng cả công ty chúng ta có ... 8.640 ý tưởng cải tiến một năm. Thật là tuyệt vời.

Kaizen giúp cho người lao động hòan thành công việc dễ dàng, nhanh hơn, hiệu quả hơn với công và của ít nhất.

Kaizen giúp công ty giảm lãng phí, rút ngắn thời gian sản xuất, giảm chi phí, tăng năng suất.
Kaizen tạo ra môi trường làm việc thú vị, hấp dẫn và có nhiều cơ hội để người lao động thỏa mãn nhu cầu tự thể hiện.

Kaizen giúp đào tạo, huấn luyện nhân viên và biến công ty, doanh nghiệp thành tổ chức tự học hỏi.
Làm thế nào để xây dựng Kaizen Teian?

Xây dựng 3 Hệ thống

1.Hệ thống tiếp nhận, xử lý, phản hồi và hỗ trợ thực hiện ý tưởng (phiếu đề xuất ý tưởng, bảng tin, hộp thư,...)

2. Hệ thống quảng bá, xúc tiến, khen thưởng (bản tin Kaizen, tạp chí Kaizen, đài phát thanh, tổ chức sự kiện, phần thưởng,...)

3. Hệ thống đào tạo tại chỗ (phương pháp giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo)

Triển khai 3 giai đoạn

1.Khuyến khích: Ở giai đoạn đầu tiên, người quản lý nên hỗ trợ và khuyến khích nhân viên đề xuất ý tưởng mà không chú trọng giá trị của ý tưởng.

2. Đào tạo: Giai đoạn 2, người quản lý cần hướng dẫn, gợi ý và huấn luyện nhân viên các phương pháp giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo nhằm giúp nhân viên có thể đóng góp được nhiều ý tưởng có giá trị.

3.Hiệu quả: Giai đoạn 3, sau khi nhân viên hăng hái tham gia đề xuất ý tưởng và được đào tạo, người quản lý mới chú trọng đến giá trị kinh tế của sáng kiến. Giai đoạn 3 là thành quả của giai đoạn 1 và 2.

Thực hiện 4 bước


1. Nhân viên nhận dạng vấn đề, lãng phí, cơ hội cải tiến, đưa ra giải pháp cải tiến và điền vào phiếu đề xuất ý tưởng (ghi đơn giản trong vòng 3 phút).

2. Người quản lý khen thưởng nhân viên có ý tưởng, xem xét, đánh giá ý tưởng và phản hồi cho nhân viên trong vòng 24h. Nếu ý tưởng được chấp nhận, người quản lý hỗ trợ và tạo điều kiện để nhân viên thực hiện ý tưởng. Nếu ý tưởng không thực hiện được, người quản lý sẽ hướng dẫn, gợi ý, trang bị cho nhân viên các phương pháp tư duy, sáng tạo và đề nghị nhân viên bổ sung ý tưởng.

3. Nhân viên tự thực hiện ý tưởng hay thực hiện với sự giúp đỡ của đồng nghiệp và người lãnh đạo.

4. Người quản lý công bố sáng kiến và khen thưởng nhân viên.

Kaizen Teian nói không với "NẾU" và "SẼ"

Có lẽ, một số doanh nghiệp, công ty sẽ nói : "Nếu công ty tôi có tiền......nếu công ty có thời gian...nếu công ty chúng tôi có thêm nhân sự,....." chúng tôi sẽ xây dựng và triển khai Kaizen

Teian tại công ty chúng tôi. Đây thực sự là một hệ thống tuyệt vời.
Vâng, nếu chúng ta có đủ thời gian, nhiều tiền bạc, dư thừa nhân sự giỏi, ...thì quả là trên cả tuyệt vời!  Chúng ta không cần Kaizen Teian.

Chính vì không đủ ngân quỹ, chúng ta phải nảy sinh những ý tưởng giúp chúng ta làm việc trong ngân quỹ cho phép. Nếu chỉ có ba người, ta phải tìm phương pháp để thực hiện công việc của ba người. Thời gian hạn hẹp, chúng ta cần ý tưởng giúp rút ngắn thời gian thực hiện công việc.

Công ty càng bị giới hạn về nguồn lực thì càng cần xây dựng Kaizen Teian.

Tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của Amazone.com chúng ta có hơn 2.242 quyển sách nói về ý tưởng. Tại sao có nhiều sách ý tưởng như vậy ? Và tại sao chúng lại có thị trường lớn như vậy ? Đó chính là sự phản ánh một quy luật của xã hội: Không tăng trưởng và tiến bộ thì đồng nghĩa với tàn lụi. Mà tăng trưởng và tiến bộ thật sự chỉ đến từ việc phát sinh ý tưởng.

Hãy hành động nhỏ để đạt bước nhảy lớn trước khi tàn lụi.


Lê Quốc Bảo
Bansacthuonghieu.com

Tags: Lam the nao marketing cho nguoi lon tuoi hieu qua Pr sữa hướng đến người lớn tuổi Trong một thị trường đa văn hoá và phụ thuộc lẫn nhau của thế kỷ 21 này, sự thành công của các doanh nhân còn được quyết định bởi kiến thức về những điểm khác biệt giữa các nền văn hóa trong hành động và tập quán kinh doanh. Hành động của doanh nghiệp trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế Các cfo nên hành động như thế nào để huy động tối đa các dòng ngân quỹ đáp ứng cho đầu tư của doanh nghiệp Các cfo nên hành động như thế nào để huy động vốn Hoạt động nhóm không hiệu quả ở các quốc gia có tính chủ nghĩa cá nhân Các nghành đóng góp gdp nhiều nhất cho nước ta Các nghành đóng góp nhiều nhất cho gdp việt nam Thị trường sữa dành cho người lớn tuổi Marketing nhắm vào người lớn tuổi CÁc cfo nÊn hÀnh ĐỘng nhƯ thẾ nÀo ĐỂ cÓ thỂ huy ĐỘng tỐi Đa cÁc dÒng ngÂn quỸ ĐÁp Ứng nhu cẦu ĐẦu tƯ cỦa doanh nghiỆp Bảo vệ cổ đông nhỏ Các cfo nên hành động như thế nào để có thể huy động tối đa các dòng ngân quỹ đáp ứng cho đầu tư của doanh nghiệp Cfo cần hành động như thế nào để có thể huy động tối đa các dòng ngân quỹ phục vụ cho nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Phân khúc khách hàng lớn tuổi KẾ hoẠch hÀnh ĐỘng cỦa kfc Nghĩ lớn, bước nhỏ, tiến nhanh ví dụ kaizen hệ thống Kaizen toyota kaizen la gi các ví dụ kaizen phuong phap sap xep ho so bang kaizen kaizen system là gì các ví dụ kaizen nhung câu hỏi hay nhất ve kaizen cac cau hoi ve he thong chi so kaizen kaizen và six sigma có giống nhau báo cáo kaizen y nghia cua cong cu kaizen bai bao cao kaizen y nghia cua cong cu kaizen ý nghia cua cong cu kaizen y nghia công cu kaizen y nghia cong cu kaizen y nghia cong cu kaizen y nghia cua cong cu kaizen y nghia cong cu kaizen y nghia cua cong cu kaizen cau hoi phan bien he thong six sigma y nghia cong cu kazien y nghia cua kaizen y nghia cong cu kaizen y nghia cong cu kaizen y nghia cua cong cu kaizen ví dụ về các bước thực hiện kaizen ví dụ doanh nghiệp kaizen " y nghia cua cong cu kaizen" cac vi du ve cai tien kaizen cac vi du ve cai tien kaizen ví dụ về kaizen bao cao ve kaizen triết lý kaizen voi toyota cac de xuat kaizen triet ly kaizen cua biline "ví dụ về Kaizen" kaizen event la gi lean kaizen la gi ví dụ về kaizen ví dụ về kaizen "slogan for kaizen event" toyota kaizen "về kaizen event" phương pháp kaizen của toyota là gì slogan ve kaizen slogan kaizen triết lý kazen là gì ví dụ về kaizen slogan hay về kaizen khen thưởng kaizen Kaizen Teian la gi ví dụ về áp dụng kaizen các giai đoạn kaizen của toyota ý nghĩa của công cụ kaizen đề xuất kaizen toyota và kaizen ý nghĩa của công cụ kaizen vi du ve khong thuc hien buoc nhay các câu hỏi về kaizen slogan kaizen báo cáo kaizen cau hoi hay ve Kaizen www.kaizenslogan.com các khẩu hiệu hay về kaizen vi du cho kaizen vi du ve phuong phap kaizen slogan trong kaizen hành động của cfo cho dòng ngân quỹ slogan kaizen slogan kaizen ví dụ về kaizen kaizen event là gì? các ví dụ về kaizen slogan for kaizen kaizen slogan kaizen là gì ví dụ các câu hỏi liên quan đến Kaizen ví dụ về phương pháp kaizen là gì? vi du ve kaizen vi du ve kaizen hỏi về kaizen khac biet giua kaizen va 6 sigma ví dụ về Kaizen clip cho phuong phap kaizen vi du thuc tien ve kaizen Kaizen Event là gì báo cáo kaizen Khẩu hiệu kaizen khau hieu kaizen ví dụ về kaizen ví dụ về kaizen ví dụ về kaizen slogan kaizen ví dụ về kaizen các ví dụ về kaizen ví dụ kaizen toyota ví dụ về kaizen ví dụ về kaizen khẩu hiệu hay về kaizen kaizen và six sigma các ví dụ về kaizen vi du ve kaizen kaizen la gi toyota những ví dụ về phương pháp quản lý kaizen vi du ve kaizen kaizen của Toyota slogan kaizen slogan kaizen khau hieu kaizen hay khau hieu kaizen hay tỷ lệ đóng góp ý tưởng của toyota tỷ lệ đóng góp ý tưởng của toyota các ví dụ về kaizen six sigma va kaizen cac vi du ve kaizen kaizen slogan kaizen slogan phuong phap kaizen la gi phương pháp kaizen là gì kaizen teian là gì các ví dụ về kaizen ví dụ về kaizen cho vi du ve phuong phap kaizen nhung cau hoi thuong gap ve kaizen cac vi du ve kaizen trong cong ty các bước triển khai kaizen trong hoạt động ngân hàng kaizen slogan cải tiến kaizen slogan cải tiến các ví dụ về kaizen ví dụ về kaizen khuau hieu kaize toyota cai tien kaizen vi du khẩu hiệu về kaizen khẩu hiệu về kaizen các ví dụ về kaizen triết lý kazen khẩu hiệu kaizen kazen la gi slogan cải tiến slogan ve cai tien tạo bước nhảy lớn cá nhân clip ve kaizen các câu hỏi về kaizen nhung khau hieu ve kazen nhung khau hieu ve kazen ý nghĩa của khẩu hiệu kaizen khau hieu kaizen khau hieu kaizen khau hieu kaizen khau hieu kaizen hay nhat cau slogan kaizen khẩu hiệu kaizen khẩu hiệu kaizen khau hiu kaizen slogan kaizen câu slogan hay về kaizen các ví dụ về kaizen khẩu hiệu về cải tiến khẩu hiệu kaizen khẩu hiệu về cải tiến khẩu hiệu kaizen http://bansacthuonghieu.com/chi-tiet/kaizen-buoc-nhay-lon-tu-hanh-dong-nho/1496.html
Trở về Trang chủ In trang này Lên đầu trang
Họ tên: Email:
Nội dung (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Ban biên tập website có thể sẽ biên tập nội dung phản hồi của quý vị cho phù hợp với tiêu chí chung) :
1. Exim - Sacom: Đường về một nhà
2. Doanh nghiệp Đông Nam Á gặp khó khăn
3. Tại sao doanh nghiệp lại cần email newsletter?
4. Thất bại chiến lược do đâu?
5. Vũ khí bí mật của nhà bán lẻ: Thẻ tích điểm
6. Lothamilk: Cho xong giờ nói lời cay đắng
7. "Đánh bằng báo chí" và "quấy phá đúng luật"
8. Doanh nghiệp Việt 'cô đơn' tiến ra thế giới
9. Doanh nghiệp tìm gì trong khủng hoảng?
10. Doanh nghiệp taxi tự rao bán mình
1. Quy trình quản lý quan hệ khách hàng
2. Quy trình chuẩn rồi thì cứ làm!
3. Phối hợp các phương pháp DMADV, PDCA, DMAIC như thế nào?
4. Thuật ngữ quản trị
5. Năm câu hỏi "tại sao" để bắt đầu doanh nghiệp
6. Bí mật phát triển thương hiệu của doanh nhân Sử Ngọc Trụ
7. 9 dạng tính cách của các nhà lãnh đạo
8. Nita Ing - Bà hoàng kinh doanh của Châu Á
9. Quản lý hồ sơ khách hàng
10. Thành công của các doanh nghiệp nhỏ nhờ giao tiếp trực tuyến
 
Tiêu điểm
 
Phản hồi nhiều nhất
 

 

Logo-BansacThuonghieu

© Copyright 2009-2014 Bản Sắc Thương Hiệu
Văn Phòng: Tầng 18, Tòa nhà Icon 4, số 243A Ä

Thiết kế logo | Nhận Diện Thương Hiệu | tấm ốp tường 3D | Tấm ốp 3D | Thuốc tránh thai | Bong da truc tiep

GEO IP Distance from