Chiến lược marketing thay đổi theo vòng đời sản phẩm
Trang chủ » Truyền thông » Marketing

Chiến lược marketing thay đổi theo vòng đời sản phẩm

Chiến lược marketing phải thay đổi trong từng giai đoạn của vòng đời sản phẩm. Chúng ta cùng xem xét vấn đề này.


 

 

Giai đoạn giới thiệu

Trong giai đoạn này, một hoặc nhiều người tiên phong nỗ lực tập trung vào một thứ gì đó mới mẻ và còn xa lạ. Lúc này, marketing có hai nhiệm vụ: xây dựng ý thức về chủng loại sản phẩm và hướng dẫn khách hàng tiềm năng cách họ có thể sử dụng sản phẩm đó nhằm phục vụ lợi ích bản thân. Hãy xem lại trường hợp máy tính cá nhân. Vào cuối thập niên 1970, Apple, Atari, PET, Radio Shack, và các nhà tiên phong khác vừa quan tâm đến việc tạo lập thị trường, vừa thúc đẩy sản phẩm đặc biệt của họ. Việc tăng cường nhận thức và sự quan tâm vào máy tính cá nhân là điều tốt đẹp cho tất cả các đối thủ cạnh tranh. Khi gã khổng lồ IBM nhảy vào thị trường này vào năm 1981, mọi người vô cùng vui mừng vì sự tham gia của Big Blue(1) đem lại cho sản phẩm của họ tính hợp pháp và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tổn thất tài chính là chuyện thông thường trong giai đoạn khởi đầu này vì doanh thu nhanh chóng bị ngốn sạch bởi các chi phí phát triển sản phẩm liên tục, marketing và sản xuất.

Thách thức marketing trong giai đoạn khởi đầu là xây dựng ý thức về sản phẩm và có nhiều người dùng thử sản phẩm nhằm mục đích tạo ra sự phát triển mạnh mẽ hơn.

Giai đoạn phát triển

Một số sản phẩm trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc. Doanh thu tăng vọt, kết thúc tình trạng thua lỗ trong giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ một phần nhỏ doanh thu đem lại lợi nhuận ròng. Lý do là vì lợi nhuận công ty (hay dòng sản phẩm) thu được lại phải tái đầu tư vào các khâu phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. eBay - một công ty lớn về bán đấu giá trực tuyến - là ví dụ điển hình cho trường hợp này.

eBay bắt đầu hoạt động vào năm 1995 như một doanh nghiệp hoạt động gia đình. Tuy nhiên, khái niệm mua bán qua sàn đấu giá trực tuyến hấp dẫn đến nỗi công ty phát triển rất nhanh chóng. Hình 1-4 cho thấy sự phát triển vũ bão này trong giai đoạn thành lập của công ty là 1996-2002. Hãy lưu ý rằng doanh thu ròng tăng rất chậm trong những năm 1997-1999, mặc dù doanh thu năm sau vẫn cao gấp đôi năm trước. Khi thiếu những thông tin khác, chúng ta có thể nghĩ rằng eBay quản lý lợi nhuận của mình không hiệu quả. Trong thực tế, eBay đã dùng dòng tiền phát sinh từ doanh thu để phát triển cơ sở hạ tầng trực tuyến, xây dựng một thương hiệu nổi tiếng và phát triển các loại hình bán đấu giá mới. eBay cũng tích cực đầu tư vốn để mở rộng phạm vi kinh doanh, thường bằng cách mua lại các công ty khác, nhờ đó ngăn chặn sự gia nhập thị trường của các đối thủ cạnh tranh.

Thách thức thị trường trong giai đoạn phát triển là chuyển từ việc xây dựng nhận thức về sản phẩm sang xây dựng thương hiệu. Vì các đối thủ cạnh tranh mới luôn bị hấp dẫn trước sự gia tăng doanh thu và lợi nhuận, nên bạn cần tập trung vào việc tối đa hóa sự phát triển của công ty. Để có thể tăng doanh thu, hãy mở rộng sản phẩm, chẳng hạn như sự giới thiệu iPod Mini giá thấp hơn năm 2005 của Apple.

Giai đoạn chín muồi

Cuối cùng, hầu hết các lĩnh vực kinh doanh và chủng loại sản phẩm đều đạt đến điểm chín muồi, thể hiện qua sự ổn định về số lượng nhà sản xuất, sự phát triển doanh thu trên đơn vị sản phẩm chững lại và tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu giảm. Trong giai đoạn chín muồi, thị trường của người bán nhường chỗ cho thị trường của người mua. Lợi nhuận giảm khi các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau để giành thị phần. Sự thay đổi sản phẩm chỉ dừng ở mức độ cải tiến chứ không có tính đột phá. Kinh phí chủ yếu được tập trung cho việc quảng cáo và giảm giá. Công ty nào cũng cố gắng giành giật thị phần từ các doanh nghiệp khác.

Lĩnh vực máy tính hiện đang tiến gần đến giai đoạn chín muồi, nếu không muốn nói là đang trong giai đoạn chín muồi. Các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm liên tục cải tiến sản phẩm, nhưng điều đó không kích thích khách hàng từ bỏ loại máy họ đang sử dụng để chuyển sang các loại máy mới. Ngay cả Microsoft cũng nhận ra rằng những khách hàng vốn là công ty lớn cũng không thích phải thường xuyên cập nhật những phiên bản mới nhất của Microsoft. Những khách hàng này thấy rằng chi phí bỏ ra để mua và huấn luyện sử dụng những sản phẩm thay thế này chẳng đem lại lợi ích gì nhiều. Còn những người kinh doanh máy tính cá nhân phải dùng đến phương án giảm giá để kích thích mua hàng.

Cũng như các giai đoạn khác trong vòng đời sản phẩm, sự chuyển tiếp từ việc phát triển nhanh chóng sang chín muồi đòi hỏi sự thay đổi chiến lược của các nhà marketing - một chiến lược thừa nhận sự thay đổi giữa cung và cầu. Ở đây, công ty cố gắng tạo nên sự khác biệt về giá và bất kỳ đặc điểm mới nào mà nhân viên R&D (nghiên cứu và phát triển) của bạn tích hợp được vào sản phẩm chín muồi. Nếu quan sát ngành công nghiệp ô tô, bạn sẽ thấy chiến lược marketing trong giai đoạn. Chẳng hạn, trong thị trường Mỹ bão hòa, các nhà sản xuất xe hơi phải dùng đến phương án giảm giá để bán được hàng. Họ chào hàng các tính năng kỹ thuật mới như kỹ thuật OnStar GPS của GM. Họ cũng cung cấp các công nghệ mới để làm cho mình trở nên khác biệt.

"Mới và cải tiến" - có lẽ đó là cụm từ mà mọi người đã nghe hàng ngàn lần để mô tả các sản phẩm chín muồi. Quả thật, chiến lược trong giai đoạn chín muồi là cố gắng đem lại sinh khí cho thương hiệu nhằm mục đích tăng doanh thu. Hình 1-5 trình bày mục tiêu hồi sinh thương hiệu. Nó chỉ ra các giai đoạn khởi đầu, phát triển nhanh chóng và chín muồi, cũng như giai đoạn bắt đầu suy tàn đối với một thương hiệu cụ thể. Đường tô đậm biểu diễn những gì mà các nhà chiến lược doanh nghiệp và marketing đã làm thông qua một số hình thức hồi sinh thương hiệu với mục đích giúp thương hiệu phát triển trở lại. Sau đây là một số ví dụ về việc hồi sinh sản phẩm:

+ Máy tính xách tay truyền thống được hỗ trợ thêm các chức năng vô tuyến.

+ Ứng dụng GPS trong các loại xe chở khách.

+ Các thành phần chống vôi răng được bổ sung cho kem đánh răng truyền thống.

+ Những ứng dụng mới cho một sản phẩm đã sản xuất từ lâu.

Vai trò của marketing trong chiến lược hồi sinh thương hiệu thể hiện ở hai khía cạnh:

1. Hợp tác với các nhà phát triển sản phẩm để xác định xem khách hàng đánh giá cao điều gì và sẵn sàng trả tiền cho cái gì.

2. Truyền đạt cho khách hàng về giá trị lớn hơn mà sản phẩm mới đem lại.

Thách thức lớn nhất trong một chiến lược hồi sinh thương hiệu là thực hiện bước đầu tiên trong những nhiệm vụ này. Thật dễ có cái nhìn thiển cận về "cải tiến" sản phẩm. Sai lầm thường thấy ở các nhà quản lý là họ luôn cho rằng mình biết rõ nhu cầu của khách hàng dựa trên những đặc điểm mà phòng R&D đề xuất trong khi thực tế khách hàng chẳng hề đánh giá cao những đặc điểm ấy. Các nhà quản lý sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đô la để quảng cáo cho những đặc điểm gây khác biệt, thế nhưng khách hàng lại chẳng mảy may quan tâm.

Chẳng hạn, vào đầu thập niên 1990, một số nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản vô cùng phấn khích về khả năng sản xuất linh hoạt của mình nên cho phép khách hàng được quyền lựa chọn nhiều phương án lắp ráp khác nhau về bánh lái, hệ thống âm thanh, thảm sàn… Sự đa dạng quả là không thể tin được, nhưng đó lại chính là vấn đề rắc rối. Nhiều chọn lựa đã không được đánh giá cao và trong thực tế thì khách hàng đã nhìn nhận chúng một cách tiêu cực. Những gì họ muốn chỉ là một tập hợp các phương án lựa chọn đơn giản.

Thách thức marketing trong giai đoạn chín muồi bao gồm nhu cầu bảo vệ thị phần thông qua việc tăng cường quảng bá, giảm chi phí sản xuất, loại bỏ các điểm yếu kém trong sản phẩm, và thúc đẩy thành công các thương hiệu hiện tại bằng việc mở rộng thương hiệu.

Giai đoạn suy tàn

Bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào rồi cũng sẽ có lúc suy tàn. Ở giai đoạn này, doanh số đơn vị sản phẩm giảm liên tục. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy tàn này. Thứ nhất là vì kỹ thuật lỗi thời. Ví dụ: Từ đầu thập niên 1950, doanh số đèn chân không giảm nhanh vì sự ra đời của bóng bán dẫn với nhiều tiện ích hơn. Ngày nay, đèn chân không chỉ tồn tại trong một vài ứng dụng chuyên biệt. Lý do thứ hai liên quan đến hành vi của khách hàng. Các nhà sản xuất áo veste nam đã bị điêu đứng trong những năm gần đây do sự thông thoáng trong quy định về trang phục công sở. Doanh thu máy may và vải cũng giảm khi phụ nữ ngày càng tham gia nhiều vào lực lượng lao động, bởi vì đa phần những người phụ nữ khi đi làm sẽ không còn đủ thời gian và sức lực để tự may quần áo như trước đây.

Thách thức marketing trong giai đoạn suy tàn liên quan đến yêu cầu phát triển công dụng mới cho sản phẩm cũ và giới thiệu sản phẩm này đến những thị trường mới, ví dụ như ở các nước đang phát triển. Một công ty thực phẩm châu Âu đã làm điều này với sản phẩm dành cho trẻ em. Vì tỷ lệ sinh sản ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ - thị trường chính ban đầu của công ty - ngày càng giảm, nên công ty đã chuyển sang thị trường châu Phi, nơi mà sản phẩm thông thường này được đánh giá cao. Và nhiệm vụ của các nhà marketing là phải làm sao để gặt hái từ thương hiệu này càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

Không phải tất cả mọi sản phẩm và dịch vụ đều có thể được xác định một cách đơn giản thông qua phương pháp vòng đời này. Tuy nhiên, vòng đời là một công cụ hữu ích để dự báo những thách thức trong tương lai và đánh giá cách phản ứng của bạn. Hãy nhìn lại sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn, liệu chúng đang ở giai đoạn nào trong vòng đời sản phẩm? Bộ phận marketing của bạn đang làm gì để cải thiện doanh số và lợi nhuận?

Tóm tắt

+ Chiến lược cạnh tranh liên quan đến việc tạo dựng những đặc điểm khác biệt được khách hàng đánh giá cao.

+ Khi lập chiến lược, cấp quản lý phải xác định sự khác biệt nào được đánh giá cao và đối tượng khách hàng nào đánh giá cao sự khác biệt ấy.

+ Chiến lược marketing phải phù hợp với chiến lược của công ty. Người lập chiến lược marketing cần trả lời câu hỏi: Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm (hay dịch vụ) của chúng ta chứ không phải của đối thủ cạnh tranh?

+ Chiến lược marketing xác định thị trường mục tiêu, sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được định vị như thế nào, và nó sẽ được quảng bá thương hiệu ra sao?

+ Một sản phẩm mới thường sẽ đi qua bốn giai đoạn của vòng đời sản phẩm: giới thiệu, phát triển, chín muồi và suy tàn. Mỗi giai đoạn tượng trưng cho một thách thức khác nhau đối với những người làm công tác marketing.

+ Trong giai đoạn giới thiệu, nhiệm vụ của bộ phận marketing là xây dựng ý thức về loại sản phẩm và hướng dẫn khách hàng tiềm năng về cách họ có thể dùng sản phẩm mới để phục vụ cho lợi ích của mình.

+ Những sản phẩm và dịch vụ nào trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng về doanh thu trên đơn vị sản phẩm sẽ thu hút các đối thủ cạnh tranh. Thách thức trong giai đoạn này là xây dựng thương hiệu.

+ Trong giai đoạn chín muồi, thị trường của người bán nhường chỗ cho thị trường của người mua. Lợi nhuận giảm do các nhà sản xuất tranh đấu với nhau để giành thị phần lớn hơn. Các nhà marketing phải đương đầu với thách thức hồi sinh thương hiệu.

+ Suy tàn là giai đoạn cuối cùng của vòng đời sản phẩm. Trong giai đoạn này, doanh thu của sản phẩm liên tục giảm, các nhà marketing nỗ lực cải thiện công dụng mới cho các sản phẩm cũ của họ, tìm thị trường mới, hoặc gặt hái càng nhiều lợi nhuận càng tốt khi vòng đời sản phẩm sắp đến hồi kết thúc.

Giai đoạn giới thiệu

Thách thức marketing trong giai đoạn khởi đầu là xây dựng ý thức về sản phẩm và có nhiều người dùng thử sản phẩm nhằm mục đích tạo ra sự phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Trong giai đoạn này, một hoặc nhiều người tiên phong nỗ lực tập trung vào một thứ gì đó mới mẻ và còn xa lạ. Lúc này, marketing có hai nhiệm vụ: xây dựng ý thức về chủng loại sản phẩm và hướng dẫn khách hàng tiềm năng cách họ có thể sử dụng sản phẩm đó nhằm phục vụ lợi ích bản thân.

Tổn thất tài chính là chuyện thông thường trong giai đoạn khởi đầu này vì doanh thu nhanh chóng bị ngốn sạch bởi các chi phí phát triển sản phẩm liên tục, marketing và sản xuất.

Trường hợp máy tính cá nhân là một ví dụ cụ thể. Vào cuối thập niên 1970, Apple, Atari, PET, Radio Shack, và các nhà tiên phong khác vừa quan tâm đến việc tạo lập thị trường, vừa thúc đẩy sản phẩm đặc biệt của họ. Việc tăng cường nhận thức và sự quan tâm vào máy tính cá nhân là điều tốt đẹp cho tất cả các đối thủ cạnh tranh. Khi gã khổng lồ IBM nhảy vào thị trường này vào năm 1981, mọi người vô cùng vui mừng vì sự tham gia của IBM đem lại cho sản phẩm của họ tính hợp pháp và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Giai đoạn phát triển

 

Thách thức thị trường trong giai đoạn phát triển là chuyển từ việc xây dựng nhận thức về sản phẩm sang xây dựng thương hiệu. Vì các đối thủ cạnh tranh mới luôn bị hấp dẫn trước sự gia tăng doanh thu và lợi nhuận, giai đoạn này cần tập trung vào việc tối đa hóa sự phát triển của công ty. Để có thể tăng doanh thu, hãy mở rộng sản phẩm, chẳng hạn như sự giới thiệu iPod Mini giá thấp hơn năm 2005 của Apple.

Một số sản phẩm trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc. Doanh thu tăng vọt, kết thúc tình trạng thua lỗ trong giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ một phần nhỏ doanh thu đem lại lợi nhuận ròng. Lý do là vì lợi nhuận công ty (hay dòng sản phẩm) thu được lại phải tái đầu tư vào các khâu phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường. eBay - một công ty lớn về bán đấu giá trực tuyến - là ví dụ điển hình cho trường hợp này.

Ebay bắt đầu hoạt động vào năm 1995 như một doanh nghiệp hoạt động gia đình. Tuy nhiên, khái niệm mua bán qua sàn đấu giá trực tuyến hấp dẫn đến nỗi công ty phát triển rất nhanh chóng. Hình 1-4 cho thấy sự phát triển vũ bão này trong giai đoạn thành lập của công ty là 1996-2002. Hãy lưu ý rằng doanh thu ròng tăng rất chậm trong những năm 1997-1999, mặc dù doanh thu năm sau vẫn cao gấp đôi năm trước. Khi thiếu những thông tin khác, chúng ta có thể nghĩ rằng eBay quản lý lợi nhuận của mình không hiệu quả. Trong thực tế, eBay đã dùng dòng tiền phát sinh từ doanh thu để phát triển cơ sở hạ tầng trực tuyến, xây dựng một thương hiệu nổi tiếng và phát triển các loại hình bán đấu giá mới. eBay cũng tích cực đầu tư vốn để mở rộng phạm vi kinh doanh, thường bằng cách mua lại các công ty khác, nhờ đó ngăn chặn sự gia nhập thị trường của các đối thủ cạnh tranh.

Giai đoạn chín muồi

Thách thức marketing trong giai đoạn chín muồi bao gồm nhu cầu bảo vệ thị phần thông qua việc tăng cường quảng bá, giảm chi phí sản xuất, loại bỏ các điểm yếu kém trong sản phẩm, và thúc đẩy thành công các thương hiệu hiện tại bằng việc mở rộng thương hiệu.

Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh và chủng loại sản phẩm đều đạt đến điểm chín muồi, thể hiện qua sự ổn định về số lượng nhà sản xuất, sự phát triển doanh thu trên đơn vị sản phẩm chững lại và tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu giảm. Trong giai đoạn chín muồi, thị trường của người bán nhường chỗ cho thị trường của người mua. Lợi nhuận giảm khi các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau để giành thị phần. Sự thay đổi sản phẩm chỉ dừng ở mức độ cải tiến chứ không có tính đột phá. Kinh phí chủ yếu được tập trung cho việc quảng cáo và giảm giá. Công ty nào cũng cố gắng giành giật thị phần từ các doanh nghiệp khác.

Cũng như các giai đoạn khác trong vòng đời sản phẩm, sự chuyển tiếp từ việc phát triển nhanh chóng sang chín muồi đòi hỏi sự thay đổi chiến lược của các nhà marketing - một chiến lược thừa nhận sự thay đổi giữa cung và cầu. Ở đây, công ty cố gắng tạo nên sự khác biệt về giá và bất kỳ đặc điểm mới nào mà nhân viên R&D (nghiên cứu và phát triển) của bạn tích hợp được vào sản phẩm chín muồi. Nếu quan sát ngành công nghiệp ô tô, bạn sẽ thấy chiến lược marketing trong giai đoạn này. Chẳng hạn, trong thị trường Mỹ bão hòa, các nhà sản xuất xe hơi phải dùng đến phương án giảm giá để bán được hàng. Họ chào hàng các tính năng kỹ thuật mới như kỹ thuật OnStar GPS của GM. Họ cũng cung cấp các công nghệ mới để làm cho mình trở nên khác biệt.

 

Giai đoạn suy tàn

Thách thức marketing trong giai đoạn suy tàn liên quan đến yêu cầu phát triển công dụng mới cho sản phẩm cũ và giới thiệu sản phẩm này đến những thị trường mới,ví dụ như ở các nước đang phát triển. Một công ty thực phẩm châu Âu đã làm điều này với sản phẩm dành cho trẻ em. Vì tỷ lệ sinh sản ở các nước châu Âu và Bắc Mỹ - thị trường chính ban đầu của công ty - ngày càng giảm, nên công ty đã chuyển sang thị trường châu Phi, nơi mà sản phẩm thông thường này được đánh giá cao. Và nhiệm vụ của các nhà marketing là phải làm sao để gặt hái từ thương hiệu này càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

Bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào rồi cũng sẽ có lúc suy tàn. Ở giai đoạn này, doanh số đơn vị sản phẩm giảm liên tục. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy tàn này:

· Thứ nhất: Là vì kỹ thuật lỗi thời. Ví dụ: Từ đầu thập niên 1950, doanh số đèn chân không giảm nhanh vì sự ra đời của bóng bán dẫn với nhiều tiện ích hơn. Ngày nay, đèn chân không chỉ tồn tại trong một vài ứng dụng chuyên biệt

 

· Thứ hai: Hành vi của khách hàng thay đổi. Các nhà sản xuất áo veste nam đã bị điêu đứng trong những năm gần đây do sự thông thoáng trong quy định về trang phục công sở. Doanh thu máy may và vải cũng giảm khi phụ nữ ngày càng tham gia nhiều vào lực lượng lao động, bởi vì đa phần những người phụ nữ khi đi làm sẽ không còn đủ thời gian và sức lực để tự may quần áo như trước đây.

Bansacthuonghieu.com – Theo diendanquantri.com  

Tags: Sach suy nghi chien luoc Chiến lược bán hàng trà xanh không độ Chiến lược khác chiến thuật ở điểm nào Hay xay dung 1 chien luoc truyen thong cho san pham Tam quan trong cua chien luoc truyen thong thuong hieu Cac buoc xay dung chien luoc truyen thong Lua chon 1 chien luoc thuong hieu nhu the nao la hop ly? Phân tíc một chiến lược cấp kinh doanh mà anh chị hiểu rõ nhất Xay dung chien luoc truyen thong cho san pham moi Khái niệm chiến lược tích hợp phía sau Khai niem chien luoc cong ty Tầm nhìn chiến lược của tổng công ty thương mại hà nội Khai niem chien luoc, sach luoc kinh doanh Khái niệm về chiến lược kinh doanh Su tac dong cua moi truong ben ngoai den quan tri chien luoc Dinh nghia nang luc canh tranh trong chien luoc kinh doanh Cac khai niem ve chien luoc kinh Diem manh chien luoc canh tranh maketing cua bmw Xay dung chien luoc khuyen mai Chien luoc truyen thong cua cong ty quản lý doanh thu, chi phí và giá thành sản phẩm Chiến lươc marketing về giai đoạn tung ra thị trường đầu tiên của sản phẩm coke của cocacola Chien luoc marketing cua san pham coke Tiếp cận chiến lược Chiến lược hay chiến thuật? Chien luoc marketing cua beeline 4/2010 Khái niệm chính sách và chiến lược Chien luoc marketing cua oriflame Chien luoc cua p &g ve nuoc giat ariel Mobifone su dung chien luoc xuc tien nao Lập kế hoạch marketing cua san pham cafe trung nguyen Chiến lược doanh nghiệp đi sau Chien luoc marketing cua 7up Chien luoc kinh doanh cua easy jet Tính an toàn thiết kế bao gói san pham nha dam đánh giá kết quả chiến lược maketing ở việt nam hiện nay chiến lược bcg nào là ý nghĩa nhất San pham bot giat tai thi truong viet nam chu yeu dua tren kenh phan phoi nao Quan li chien luoc o viet nam Làm thế nào để tiêu thụ sản phẩm bột giặt trên thị trường việt nam Chien luoc marketing hay Chien luoc san pham trong chu ky song san pham cua bot giat omo Khai niem chiến lược khuyến mại Kha nang ban cheo san pham la gi Thach thuc cho cac thuong hieu san pham khi tham gia hoi cho kiến trúc dòng sản phẩm Chiến lược truyền thông trong việc xây dựng thương hiệu Chien luoc quang ba thuong hieu cua trung nguyen Khác nhau giữa marketing dịch vụ và marketing sản phẩm Sản phẩm lego mới nhất Chien luoc quan li tai san luu dong va no ngan han Chien luoc marketing cua honda Chien luoc quang cao nuoc giai ariel Những bài phân tích về chiếc lược marketing của trà xanh 0 độ Nuoc hoa izzi va chien luoc marketing Chien luoc marketing cua nuoc hoa izzi tren thi truong Do an tot nghiep design bao bi san pham Ban sac thuong hieu san pham Chien luoc swot de hinh thanh cong ty Chiến lược bán hàng của masan group Bao bì trong thiết kế thương hiệu sản phẩm Swot cho sản phẩm cụ thể Chien luoc cua coca cola Quản trị chiến lược sản phẩm Nhom chien luoc xay dung thuong hieu Cách xác định tầm nhìn chiến lược Lý do lập chiến lược mảketing cho sản phẩm Y nghia cua mau sac cho san pham Chiến lược marketing sản phẩm nuoc giat ariel Cac yeu to hop thanh san pham hang hoa Danh ngon chien luoc Mua bán sản phẩm chéo Phan biet chien luoc va sach luoc Xay dung chien luoc truyen thong Ly do lap chien luoc marketing Loi gioi thieu san pham qua dien thoi hay nhat Danh gia chien luoc marketing nhu the nao Tim hieu thi hieu khach hang ve san pham dau goi dau Slogan của sản phẩm head&shoulder Bán chéo sản phẩm là gì Lời hứa thương hiệu của sản phẩm Uu diem cua chien luoc bien doi thu thanh doi tac Tính nhất quán trong thiết kế bao bì sản phẩm Khai niemchien luoc canh tranh Chiến lược marketing của viettel Chiến lược marketing của bmw z4 Bản chất của chiến lược kinh doanh Chiến lược phát triển thương hiệu như thế nào thì hợp lý? Chien luoc marketing pnj Thong tin ve hoach dinh chien luoc Chien luoc kinh doanh cua coca cola tai viet nam Các sử dung swot để phân tích lựa chọn chiến lược kinh doanh va đánh giá đối thủ cạnh tranh Kênh phân phối là gì? thiết lập kênh phân phối sản phẩm công nghiệp casumina Cac chien luoc pr cho nhan hieu samsung Yêu cầu nhãn mác sản phẩm Thương hiệu làm thay đổi thế giới Ten cac chien luoc kinh doanh Chiến lược marketing 7ps Chien luoc sam pham quoc te Cac mo hinh chien luoc phat trien thuong hieu phân tích giai đoạn chu kỳ sống san pham chiến lược phát triển sản phẩm mới trong maketting thời trang công sở nữ thay đổi mức độ sản phẩm, giá cả trong chu kỳ sống của máy tính cá nhân vong doi san pham bot giat chien l­uoc marketing cho tung giai doan cua vong doi dan ppham chien luoc marketing thay doi marketing theo vòng đời sản phẩm chiến lược marketing thay đổi như thế nào theo chu kỳ sống của sp Xây dựng chiến lược Marketing vao thi truong my marketing theo vòng đời sản phẩm ví dụ chiến lược marketing thay đổi theo chu kỳ sống của sản phẩm Tại sao các nhà Marketing phải nghiên cứu chu kỳ sống sản phẩm chiến lược marketing cho vòng đời sản phẩm tiếp thị trong từng giai đoạn của vòng đời sản phẩm vi du minh hoa marketing thay đổi theo vòng đời sản phẩm vòng đời sản phẩm là gì chiến lược theo vòng đòi sản phẩm chiến lược theo vòng đòi sản phẩm dòng sản phẩm nào đang ở giai đoạn giới thiệu tài liệu maketting nghiên cứu về công ty IBM tiep tri trong giai doan cua vong doi san pham những cách tiếp thị trong từng giai đoạn của vòng đời sản phẩm cach tiep thi trong tung giai doan cua vong doi san pham chien luoc marketing va vong doi sản phẩm omo vòng đời sản phẩm là gì chiến lược marketing thay đổi theo chu kỳ sống của sản phẩm như thế nào? chien luoc marketing o giai doan gioi thieu san pham chọn một sản phẩm. mô tả các giai đoạn của chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược tiếp thị thay đổi trong chu kỳ sống của sản phẩm sach lien quan den vong doi san pham các giai đoạn trong chu kỳ sống sản phẩm như thế nào marketing trong tung giai doan chu ky song san pham, den chan khong chu ky song san pham, den chan khong trong cac giai doan va vong doi cua san pham, giai doan nao ton nhieu ngan sach cho quang cao san pham do nhat? tai sao? su thay doi chien luoc gia cua tra xanh khong do o giai doan bao hoa chiến lược marketing thay đổi theo vòng đời sản phẩm giai đoạn phát triển mạnh nhất của coca cola kết thúc vòng đời sản phẩm bột giặt chu kỳ sống của cocacola chien luoc marketing ca com tam bot chien CHIEN LUOC MARKETING MI HAO HAO chien luoc marketing cua cong ty coca-cola tai thi truong My chu kỳ sống sản phẩm tra xanh phan tich chien luoc san pham trong chu ky song cua san pham Chu kỳ sống của SP và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. trà xanh o độ trong giai đoạn bão hòa big cola dinh vi dot pha san pham nhu the nao marketing men vi sinh trong giai đoạn giới thiệu Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) nguyên nhân thay đổi chiến lược của coca cola phân tích vòng đời nước hoa vong doi san pham cua cafe trung nguyen vong doi san pham cua cafe trung nguyen Trong giai đoạn bão hoà quảng bá sản phẩm Trong giai đoạn bão hoà quảng bá sản phẩm chien luoc mar trong giai doan bao hoa cua cocacola tai viet nam thi truong muc tieu big cola CÔNG CỤ ĐÁNH GIÁ VÒNG ĐỜI LCA chien luoc cua big cola giai doan phat trien trong chu ki song cua san pham omo phan tich y nghia cua chu ky song san pham_su ton tai cua chu ky song san pham la nhan to tat yeu khach quan do phat trien cua khoa hoc cong nghe va trao luu tieu dung xa hoi quyet dinh hay phan tich chien luoc san pham trong chu ky song san pham cua nokia thong qua 1nhan hieu cu the phan tich chien luoc san pham trong chu ky song san pham cua nokia thong qua 1 nhan hieu cu the phan tich chien luoc san pham trong chu ky song san pham cua nokia thong qua 1 nhan hieu cu the hay phan tich sp trong chu ky song cua nokia thong wa 1 nhan hieu cu the hay phan tich sp trong chu ky song cua nokia thong wa 1 nhan hieu cu the Phan tich cac chien luoc marketing lien quan den chu ky song cua san pham o ngan hang Phan tich chien luoc marketing lien quan den chu ky song cua san pham chien luoc maketing trong chu ky song cua san pham ngan hang khái niệm về chu kỳ sống hay vòng đời SP cach truyen thong sp dau goi head and shoulder hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia ví dụ vềc chu kỳ sống của sản phẩm trà xanh o đôj chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia đường biểu diễn của chu kỳ sống sản phẩm chu ki song cua san pham nokia chu ki song cua san pham nokia vòng đời của cocacola Hình 1-4 cho thấy sự phát triển vũ bão này trong giai đoạn thành lập của công ty là 1996-2002 hãy phân tích chiến lược sp trong chu kì sống của Nokia(chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) ví dụ vòng đời sản phẩm omo "chính sách phân phối sản phẩm của cocacola phân tích chiến lược sán phẩm chu kỳ sống sản phẩm của nokia 6. Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) khái niệm vòng đời sản phẩm maketing ngân hàng dòng đời sản phẩm omo vòng đời sản phẩm cocacola chu kỳ sống của sản phẩm omo "Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) chu kỳ sống và chiến lược marketing của trà xanh không độ làm thế nào để biết công ty đang ở giai đoạn nào của chu kỳ sống sản phẩm vong doi san pham nokia "chu kỳ sống của cocacola" chu kỳ sống của sản phẩm trà xanh không độ chien lược marketing theo chu kỳ sống của sản phẩm trà xanh không độ tóm tắt vòng đời của sản phẩm viettel chien luoc thay doi gia cua omo chu kì sống của sản phẩm máy tính xách tay marketing của cokacola trong từng chu kỳ chu ki song san pham tra xanh khong do vi du minh dinh nghia "chu ky song cua san pham" sơ đồ chu kỳ sống sản phẩm bột giặt vong doi cua san pham mi hao hao chu kỳ sống của sản phẩm máy tính apple chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia chu kỳ sống của sản phẩm máy tính apple chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia khai niem chu ky song cua san pham mi hao hao chiến lược sản phẩm của chu kì sống của sản phẩm samsung marketing cho sản phẩm big cola chiến lược kinh doanh kì sống sản phẩm của samsung chu ki song cua san phamnokia các giai đoạn bão hòa của cafe trung nguyên các giai đoạn bão hòa của cafe trung nguyên ví dụ chu kì đời sống sản phẩm của samsung 4 vòng đời sản phảm của Trà xanh Vòng đời sản phẩm của Trà xanh không độ Giai đoạn suy tàn của Trà xanh không độ phan tich cac chien luoc trong chu ky song san pham cua nokia phan tich cac chien luoc trong chu ky song san pham cua nokia phan tich cac chien luoc trong chu ky song san pham cua nokia group Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) phân tích chu kỳ sống của omo ví dụ về marketing và vòng đời sản phẩm giai đoạn bão hoà của ô tô vong doi san pham vong doi san pham chu ky song cua thuong hieu cocacola phân tích chu kỳ sống của hãng honda chiến lược phân phối sản phẩm "head and shoulder" cải thiện chiến lược Marketing của Nokia ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm máy tính sách tay vòng đời cafe trung nguyên thi truong cua big cola chiến lược marketing trong giai đoạn bão hòa của ngân hàng Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm củaNokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) làm gì trong chu kì sống sản phẩm phân tích chiếc lược marketing ở giai đoạn bão hòa phan tich swot ve sp nokia "vòng đời sản phẩm" samsung chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của honda hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) vòng đời sản phẩm cafe trung nguyên vòng đời sản phẩm cafe trung nguyên chien luoc trong chu ky song cua honda hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) đặc điểm của giai đoạn bão hòa trog vòng đời sp vòng đời SP là gì hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) chiến lược marketing của ngân hàng đối với vòng cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel cac giai doan trong chu ki song cua cong ty viettel minh hoa marketing theo vong doi san pham trà xanh " vòng đời sản phẩm của omo chien luoc marketing va vong doi san pham coca-cola vong doi san pham cua samsung vòng đời sản phẩm là gì Thị trường bão hòa chu kỳ sống của sản phẩm. chiến lược marketing có thể thay đổi như thế nào theo chu kỳ sống sản phẩm? chiến lược mar có thễ thay đỗi ntn theo chu kì sốg của sp chiến lược mar có thễ thay đỗi ntn theo chu kì sốg của sp chien luoc gia chu ki song cua viettel chien luoc marketing khong phan biet Chu kỳ sống của sản phẩm. chiến lược marketing có thể thay đổi như thế nào theo chu kỳ sống sản phẩm? cac giai doan trong vong doi san pham marketing Hãng nokia đã định vị cho sản phẩm của mình như thế nào" Hãng nokia đã định vị cho sản phẩm của mình như thế nào" chiến lược marketing thay đổi như thế nào theo chu kì sống của sẩn phẩm vi sao chu ky song san pham ngan lai chu kỳ sống cache:M_qYLiT1t20J:bansacthuonghieu.com/tim/Chiến lược marketing của bánh trung thu kinh đô.html tim hiểu về chiến lược marketing của công ty Kinh đo vong doi san pham bot giat omo 6. Hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của Nokia chu ki song cua cocacola Vong doi cua san pham va chinh sach ma rketing cua moi giai doan vi du that bai ve marketing khong tot may giat thay đổi vầ mức độ sản phẩm omo đổi thủ cạnh tranh của công ty samsum thành viên kênh của omo Chiến lược marketing thay đổi như thế nào theo chu kỳ sống của sản phẩm chiến lược marketing sẽ thay đổi như thế nào theo chu kỳ sống của sản phẩm chiến lược Marketting có thể thay đổi như thế nào theo chu kì sống của sản phẩm CHIEN LUOC GIA CHO DAU GOI HEAD & SHOULDER dinh nghia ve san pham chien luoc marketing lam thay doi chu ky song cua san pham hay chu ky song cua san pham lam thay doi chien luoc marketing cho vi du minh hoa vong doi cua san pham mi hao hao 100 vong doi cua san pham tra xanh khong do chiến lược phát triển của các ngân hàng bansacthuonghieu.com CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM thay doi san pham omo gia ca thay doi theo cac giai doan marketing chien luoc marketing lam thay doi chu ky song cua san pham hay chu ky san pham quyet dinh chien luoc marting BÀI TẬP VỀ ĐÁNH GIÁ VÒNG ĐỜI SẢN PHẨM LCA định giá cạnh tranh của bánh trung thu kinh đô VONG DOI SAN PHAM 6. hãy phân tích chiến lược sản phẩm trong chu kỳ sống sản phẩm của nokia ( chọn 1 nhãn hiệu cụ thể) chu kì sống của bột giặt omo khai niem chu ky song san pham kênh phân phối của omo marketing về vòng đời của bột giặt lix marketing về vòng đời bột giặt net chien luoc marketing theo chu ky song cua san pham cong ty ban moi cho ra masan pham tra xanh 0 do.hay lap ke hoach marketing chien luoc cho san pham dot cong ty ban moi cho ra masan pham tra xanh 0 do.hay lap ke hoach marketing chien luoc cho san pham dot dinh nghia chu ki song cua san pham cac giai doan suy tan cua 1 san pham trong cac giai doan cua vong doi san pham giai doan nao can nhieu ngan sach cho quang cao nhat ?tai sao? chiến lược sản phẩm mới phan tich cac vong doi san pham bansacthuonghieu.com KHAI NIÊM LCA giai doan cua vong doi san pham ở giai đoạn nào vòng đời sản phẩm mở rộng phạm vi phân phối Vong doi san pham ngay cang ngan lai chinh sach marketing theo chu ki song san pham phan tich marketing mix trong tung giai doan chu ky song san pham san pham moi cua mi hao hao vong doi san pham cua dau goi trong tung giai doan cua chu ki song cua san pham,cac cong cu truyen thong,quang cao,khuyen mai,ban hang truc tiep,pr nen duoc phoi hop nhu the nao? chiến lược marketing của doanh nghiệp vong doi san pham va chinh sach markeying vong doi san pham sản phẩm samsung theo từng giai đoạn chu ky song cua sản phâm mi goi chu ky song cua san pham la gi giai đoạn bão hòa của sản phẩm các chiến lược marketing hon hop phu hop voi tung giai doan song cua san pham các chiến lược marketing hon hop phu hop voi tung giai doan cua vong doi san pham head and shouder head and shoulder vòng đời sản phẩm của bột giặt omo vòng đời sản phẩm của bột giăt omo vòng đời của sản phẩm bánh trung thu kinh đô phân tích vòng đời của bột giặt omo doanh nghiệp lên sử dụng chính sách maketting ntn trong từng giai đoạn vong doi san pham cua may giat hoạt động marketing cho chu kì sống của coca cola omo vòng đời sản phẩm và marketing vòng đời sản phẩm marketing tại sao doanh nghiệp phải nghiên cứu vòng đời sản phẩm? tại sao doanh nghiệp phải nghiên cứu vòng đời sản phẩm? đặc điểm vòng đời sản phẩm những đặc điểm của vòng đời sản phẩm Chu kỳ sống của head&shoulder chu kỳ sống của sản phẩm trà xanh không độ chu kỳ sống của sản phẩm bánh trung thu kinh đô vòng đời sản phẩm của omo phan tich chu ky song cua san pham cafe định giá sản phẩm theo chu kỳ sống samsung chiến luoc marting samsung chiến luoc marting marketing theo chu ki sống cuả apple chu kỳ sống của sản phẩm coca cola Chien luoc san pham nokia theo chu ky song điểm khác biệt giữa vòng đời sp thường và dịch vụ chu kì sống của Nokia chu kỳ sống sản phẩm của nokia chu ky song cua san pham coca cola ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm nokia chu kỳ sống của sản phẩm omo giai đoạn chín muồi bão hoà cuả sản phẩm ômô chu kỳ sống của bánh trung thu kinh đô tại sao market ting rhay đổi chu kì sống Sản phẩm omo trong giai đoạn bão hoà chu kì sống của bánh trung thu kinh đô hoạt động r&d trong vòng đời sp ví dụ về chu kỳ sống của sản phẩm nokia chiến lược marketing thay đổi qua từng giai đoạn của vòng đời sản phẩm vòng đời sản phẩm samsung chu kì sống viettel chu kì sống viettel ví dụ chiến lược chu kỳ sống của coca cola phan tich vong doi cua san pham bot giat ariel đang o giai doan nao cua chu ky song san pham v vòng đời sản phẩm của masan chu ky song cua cocacola phân tích dòng đời sản phẩm Omo chiến lược marketing theo vòng đời sản phẩm của Honda Việt Nam đặc điểm chu kì sống của bánh trung thu
Trở về Trang chủ In trang này Lên đầu trang
Họ tên: Email:
Nội dung (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Ban biên tập website có thể sẽ biên tập nội dung phản hồi của quý vị cho phù hợp với tiêu chí chung) :
1. Chiến lược để tạo ra Video Marketing hiệu quả
2. Marketing sản phẩm xanh
3. Giải nghĩa những chữ P trong marketing
4. Cách lập chiến lược marketing
5. Marketing năm 2014: Tiếp thị sự "xấu xí”
6. Những sai lầm chết người trong bán hàng
7. Bài học từ 100 bức ảnh và chiến dịch marketing vang dội của Oreo
8. 7 thói quen của những người thông minh
9. 5 thiếu sót thường gặp trong marketing
10. 3 xu hướng tiếp thị mới năm 2014
1. Làm thế nào để khách hàng tìm ra bạn
2. Hút khách hàng bằng “trang phục và ngôn ngữ cơ thể”
 
Tiêu điểm
 
Phản hồi nhiều nhất
 

 

Logo-BansacThuonghieu

© Copyright 2009-2014 Bản Sắc Thương Hiệu
Văn Phòng: Tầng 18, Tòa nhà Icon 4, số 243A Ä

Thiết kế logo | Nhận Diện Thương Hiệu | tấm ốp tường 3D | Tấm ốp 3D | Thuốc tránh thai | Bong da truc tiep

GEO IP Distance from